Thông tắc Anh Quân hướng dẫn cách làm bẫy tách dầu mỡ

Mỡ là sản phẩm phụ của nấu ăn bao gồm mỡ động vật và dầu ăn. Bởi vì dầu mỡ không thể tan trong nước, nó nổi lên trên mặt nước thay vì hòa tan. Mỡ khi đi vào đường ống cống rãnh có thể đông cứng lại gây ra tắc cống thoát nước, làm hư hỏng đường thoát nước. Nguy hại hơn nữa là khi nó phân hủy gây ra mùi hôi thối, tụ tập vi khuẩn gây bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Xây dựng hệ thống bẫy mỡ để ngăn chặn mỡ theo nước cuốn vào trong đường ống, lọt xuống hố ga là việc nên làm.

Bẫy mỡ là gì? Tại sao thông tắc cống Anh Quân khuyên bạn nên làm bẫy dầu mỡ

Bẫy mỡ là một thiết bị được thiết kế để lọc nước thải nhà bếp trước khi nó đi vào hệ thống thoát nước. Còn được gọi là thiết bị chặn dầu mỡ, bẫy mỡ ngăn chặn và bắt giữ chất béo, dầu và mỡ (FOG) đang nổi trên bề mặt nước thải. Bẫy mỡ hoạt động bằng cách sử dụng một hệ thống hộp inox hoặc bằng nhựa 3 ngăn có màng lọc dùng để thu dầu mỡ khi nó chảy qua.

Thông tắc Anh Quân hướng dẫn cách làm bẫy tách dầu mỡ

Xem thêm: Ai là người phát minh ra cái bồn cầu?

Các nhà hàng, khách sạn, khu chế xuất có lượng dầu mỡ thải ra nhiều thường lắp đặt bẫy mỡ lớn hơn ở ngoài hố ga, dưới sàn tầng hầm. Các hộ gia đình thường lắp đặt bẫy mỡ loại nhỏ nằm ngay dưới gầm chậu rửa bếp.

Các cơ sở thương mại lớn liên quan đến chuẩn bị và bán thực phẩm thường sử dụng bẫy mỡ lớn hơn được lắp đặt ở mặt đất ngay bên ngoài khu vực nhà bếp, nhưng một số bẫy mỡ được lắp đặt dưới dạng thùng chứa dưới quầy. Khi lắp đặt một bẫy mỡ cho gia đình, bạn sẽ tuyệt đối không lo phải thông tắc cống do dầu mỡ đông lại làm nghẹt

Ai cần một bẫy mỡ?

Lý tưởng nhất, bất kỳ nhà bếp nơi nấu ăn với lượng dầu mỡ thải ra nhiều xảy nên có một bẫy mỡ. Nhà ở tư nhân không bắt buộc phải có bẫy mỡ, nhưng xây dựng bẫy mỡ cho nhà bạn có thể giúp bảo vệ hệ thống ống nước của bạn một cách hoàn hảo hơn. Xây dựng bẫy mỡ là điều bắt buộc đối với các nhà hàng, khách sạn và một số doanh nghiệp phục vụ chế biến thực phẩm tuân thủ pháp luật của địa phương. Chính quyền thành phố và các cơ quan xử lý nước thải địa phương có các chính sách và quy định nghiêm ngặt về lượng dầu mỡ có thể được thải ra hợp pháp vào hệ thống thoát nước của thành phố.

Xem thêm: Lịch sử phát triển hệ thống cấp nước và cống rãnh thoát nước

Mỗi nhà hàng bắt buộc phải có bẫy mỡ, kể cả tiệm bánh và quán cà phê sử dụng dầu mỡ trong quá trình hoạt động đòi hỏi phải sử dụng bẫy mỡ. Tuy nhiên, một số cơ sở thực phẩm, như cửa hàng sữa chua và cửa hàng kem, không bắt buộc phải cài đặt bẫy mỡ

Cách làm bẫy tách dầu mỡ hiệu quả
Cách làm bẫy tách dầu mỡ hiệu quả

Cân nhắc kích thước bẫy mỡ

Mỡ bẫy kích thước quá lớn ảnh hưởng đến diện tích sử dụng trong gầm bếp. Khi một bẫy mỡ đầy, nó phải được làm sạch ngay, có thể được thực hiện bằng tay hoặc bằng cách sử dụng thiết bị chuyên dụng để múc lấy mỡ thải. Bẫy mỡ lớn hơn thường có công suất cao hơn các bẫy mỡ nhỏ. Sửa dụng bẫy mỡ kích thước thế nào cho phù hợp với bạn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn và các chính sách và quy định của địa phương.

Bẫy tách dầu mỡ ở Châu Âu có nguyên tắc thế nào?

Theo một số quy định ở các nước Châu Âu thì tất cả các bẫy mỡ phải có công suất lọc từ ​​20 đến 55 gallon mỗi phút. Yêu cầu kích thước bẫy mỡ đối với bẫy ngoài trời thường dao động từ tối thiểu 1.000 gallon đến không quá 2.000 gallon cho một bẫy, mặc dù có thể sử dụng một loạt bẫy mỡ nếu cần hơn 2.000 gallon. Đối với bẫy mỡ dưới quầy, công suất nên dựa trên số lượng nước thải xả.

Các loại bẫy mỡ dịch vụ thông tắc cống Anh Quân xin giới thiệu đến bạn

Ba loại bẫy mỡ chính bao gồm trọng lực, thủy lực tự động và thụ động (thủ công). Trọng lực và bẫy mỡ tự động thường được tìm thấy trong các nhà hàng, khách sạn và những nơi khác đòi hỏi phải lắp đặt lớn. Các bẫy mỡ thủy lực thụ động là phù hợp nhất cho sử dụng dân cư. Các bẫy mỡ thủy lực bằng tay, thụ động là lý tưởng để sử dụng tại nhà vì chúng nhỏ, giá cả phải chăng hơn và chi phí bảo trì thấp. Bẫy mỡ thường được làm bằng thép không gỉ hoặc nhựa và thường xuyên phải vệ sinh.

Bẫy mỡ tự làm cho bồn rửa nhà bếp

Nếu bạn không muốn đầu tư vào bẫy mỡ thủ công nhưng vẫn muốn thực hiện môt bẫy mỡ tự động để ngăn chặn sự cố tắc ống thoát nước và tránh làm ô nhiễm hệ thống thoát nước thải từ nhà bếp, bạn có thể cân nhắc tự làm bẫy mỡ cho bồn rửa chén bát. Bằng cách sử dụng bẫy mỡ tự chế, bạn có thể đổ dầu và chất thải thực phẩm dư thừa xuống bồn rửa chén mà không lo bị tắc.

 1. Quyết định nơi giữ bẫy mỡ tự làm của bạn. Dưới bồn rửa nhà bếp thường là điểm lý tưởng.
 2. Sử dụng một gallon nhựa rỗng hoặc bất kỳ hộp nhựa khác có nắp.
 3. Sử dụng phễu để tránh đổ, đổ dầu ăn đã sử dụng xuống phễu và vào hộp nhựa.
 4. Bịt kín nắp thùng chứa để tránh mùi khó chịu.
 5. Khi thùng chứa của bạn đầy, đảm bảo nắp được niêm phong đúng cách và bỏ nó vào thùng rác.
 6. Đặt một hộp nhựa mới bên dưới bồn rửa của bạn và lặp lại quá trình khi cần thiết.

Cách cài đặt bẫy mỡ dân cư

Vì nó chỉ yêu cầu các kỹ năng cơ bản, cài đặt bẫy mỡ là một công việc tương đối đơn giản đối với chủ nhà DIY trung bình. Hãy chắc chắn rằng bẫy mỡ của bạn được lắp đặt ở vị trí dễ tiếp cận vì bạn sẽ cần phải làm sạch nó khi nó đầy.

 1. Quyết định về một địa điểm. Nơi lý tưởng để lắp đặt bẫy mỡ trong nhà là bên dưới bồn rửa của bạn vì đây là nơi thuận tiện nhất và có thể dễ dàng tiếp cận để làm sạch.
 2. Kết nối bẫy mỡ. Khi cài đặt bất kỳ thiết bị mới nào trong nhà của bạn, hãy đảm bảo đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước khi bắt đầu. Bẫy mỡ thường có tổng cộng ba kết nối. Kết nối kết nối đầu tiên với bồn rửa, cái thứ hai với lỗ thông hơi của bể chứa và cái thứ ba với đường ống phục vụ hệ thống nước thải. Thợ ống nước thường đề nghị bạn cài đặt một tee sạch trước khi cài đặt kết nối thứ hai vào lỗ thông hơi của bể chứa, nhưng điều này là tùy chọn.

Làm thế nào để làm sạch bẫy mỡ

Lý tưởng nhất là bẫy mỡ của bạn nên được làm sạch ít nhất ba tháng một lần, nhưng bạn không bao giờ nên để nó đầy hơn 25 phần trăm tại bất kỳ thời điểm nào. Mặc dù nó có thể không phải là một công việc tốt, nhưng việc làm sạch bẫy mỡ của bạn tương đối đơn giản.

 1. Tháo nắp. Sử dụng một thanh nâng lên, từ từ và nhẹ nhàng tháo nắp bẫy mỡ. Điều quan trọng là phải nhẹ nhàng khi tháo nắp vì có một miếng đệm bên dưới nắp dễ bị hỏng nếu nắp được tháo ra nhanh chóng hoặc thô.
 2. Tạo sơ đồ bẫy mỡ. Khi bạn đã tháo nắp, hãy lưu ý vị trí của từng phần của bẫy mỡ. Tạo sơ đồ bẫy mỡ có thể giúp bạn theo dõi nội thất của bẫy. Nếu không có sơ đồ bẫy mỡ để tham khảo, sẽ khó khăn hơn để cài đặt lại tất cả các bộ phận sau khi làm sạch.
 3. Đo dầu mỡ. Đặt một que đo vào bẫy và tiếp tục di chuyển nó xuống từ từ cho đến khi chạm đáy. Xoay tròn que đo để đánh dấu đúng mức dầu mỡ trên nó. Tháo que đo và ghi lại lượng mỡ trong bẫy theo vị trí được đánh dấu trên que.
Thông tắc Anh Quân hướng dẫn cách làm bẫy tách dầu mỡ

Xem thêm: Thông tắc bồn cầu tại quận Tây Hồ

 1. Loại bỏ nước đọng. Sử dụng một cái xô nhỏ để loại bỏ nước đọng mà bạn tìm thấy trong bẫy mỡ.
 2. Làm trống bẫy mỡ. Sử dụng một cái muỗng hoặc một cái xô nhỏ, loại bỏ tất cả bùn mỡ ra khỏi bẫy mỡ và đặt nó vào một túi rác nhựa nặng được thiết kế để xử lý chất lỏng. Cạo tất cả dầu mỡ từ nắp và các mặt của bẫy.
 3. Làm sạch bẫy mỡ của bạn. Sử dụng bàn chải kim loại với xà phòng và nước ấm, chà sạch bẫy mỡ của bạn và sau đó rửa sạch màn hình và các bộ phận có thể tháo rời. Đặt các bộ phận có thể tháo rời và nắp trở lại đúng vị trí khi bạn rửa xong.

Trên đây thợ thông bồn cầu của công ty Anh Quân đã giới thiệu đến các bạn cách làm và sử dụng bẫy mỡ. Nếu bạn thấy hay, bạn đừng quên like, share giùm Anh Quân nhé. Thân ái chào các bạn

Xem thêm:

error: Content is protected !!