Lịch sử phát triển hệ thống cấp nước và cống rãnh thoát nước

Nói về lịch sử cấp thoát nước và vệ sinh môi trường là nói đến một trong trong những thách thức lớn của con người thời sơ khai. Khi tài nguyên nước, và hệ thống vệ sinh không đạt tiêu chuẩn, bệnh tật sẽ phát triển lây lan và hoành hành khắp nơi.

Lịch sử phát triển hệ thống cấp nước và cống rãnh thoát nước

Thuở xưa, con người đã biết quy tụ về một khu vực nhất định ở gần sông suối tự nhiên. Trong suốt một khoảng thời gian khá dài, con người đã nghĩ ra cách đưa hệ thống nước vào cộng đồng sử dụng và xử lý xả thải được thuận tiện hơn. 

, ví dụ như một dòng sông hoặc một con suối , nơi nó sẽ bị pha loãng và tiêu tan. Thói quen ban đầu của con người chỉ là xây dựng nhà cửa bên cạnh nguồn nước. Sông thường phục vụ như một hình thức xử lý nước thải tự nhiên.

Trải qua hàng thiên niên kỷ, công nghệ đã tăng đáng kể. Hơn nữa, các quy trình xử lý để lọc nước uống và xử lý nước thải đã được cải thiện.

Trong thời kỳ đồ đá mới , con người đã đào những giếng nước vĩnh cửu đầu tiên , sau đó bồn chứa có thể được chứa đầy bằng  cách múc nước và xách tay đổ vào. 

Thông tắc cống Anh Quân cho bạn biết thêm:

Các Văn minh lưu vực sông Ấn ở châu Á cho thấy bằng chứng đầu tiên của trình cấp thoát nước và vệ sinh môi trường . Hệ thống mà người Ấn Độ phát triển đã có một số tính năng nâng cao. Một ví dụ điển hình là thành phố Lothal của Ấn Độ (khoảng năm 2350 trước Công nguyên). Trong Lothal tất cả các ngôi nhà có nhà vệ sinh riêng của họ được kết nối với một mạng lưới cống thoát nước xây dựng bằng gạch.

Cống thoát nước ở Ấn Độ

Các khu vực đô thị của nền văn minh Ấn Độ bao gồm nhà tắm công cộng và  nhà vệ sinh gia đình đã xuất hiện. Nước thải được xử lý qua các cống ngầm được xây dựng bằng gạch đặt chính xác, và một hệ thống quản lý nước tinh vi với nhiều hồ chứa được thiết lập. Trong các hệ thống thoát nước, cống từ nhà được kết nối với cống công cộng rộng hơn. Nhiều tòa nhà tại Mohenjo-daro có hai hoặc nhiều đường cống thoát nước. Nước từ mái nhà và các phòng tắm ở tầng trên được dẫn xuống bằng ống đất nung kín. Sau đó nước thải tiếp tục được trung chuyển qua các máng nghiêng đổ ra cống thoát nước trên đường phố

Cùng thông tắc vệ sinh Anh Quân tìm hiểu thêm về cống thoát nước

Bằng chứng sớm nhất về vệ sinh đô thị đã được nhìn thấy ở Harappa , Mohenjo-daro và Rakhigarhi được phát hiện gần đây của nền văn minh thung lũng Indus Valley. Khu đô thị này đã có các hệ thống thoát nước được coi là khu đô thị có hệ thống thoát nước hiện đại đầu tiên trên thế giới. Trong thành phố, các ngôi nhà riêng lẻ hoặc các nhóm nhà lấy nước từ giếng . Từ một căn phòng đã được xây tách biệt sang một bên để tắm, nước thải được dẫn đến các cống ngầm, dọc theo các đường phố lớn.

Các thiết bị như shadoofs đã được sử dụng để nâng nước lên mặt đất. Tàn tích từ nền văn minh Indus Valley như Mohenjo-daro ở Pakistan và Dholavira ở Gujarat ở Ấn Độ đã có các khu định cư với một số hệ thống nước thải tinh vi nhất thế giới cổ đại. Chúng bao gồm các kênh thoát nước thải, thu cả nước mưa và được đưa ngầm bằng đường ống dẫn ra cống ngầm ngoài đường phố.

Hoạt động tái sử dụng nước thải 

Tái sử dụng nước thải là một thói quen của người cổ xưa, Tái sử dụng nước thải đô thị chưa được xử lý đã được thực hiện trong nhiều thế kỷ. 

Nước thải sinh hoạt được sử dụng để tưới tiêu bởi các nền văn minh tiền sử (ví dụ Mesopotamian , thung lũng Indus và Minoan ) từ thời đại đồ đồng (khoảng năm 3200-1100 trước Công nguyên).  Sau đó, nước thải được sử dụng cho mục đích tưới tiêu và làm phân bón của các nền văn minh Hy Lạp và sau đó bởi người La Mã ở các khu vực xung quanh các thành phố (ví dụ Athens và Rome). Hơn nữa, ở Trung Quốc, việc sử dụng phân của con người để bón cho cây trồng nông nghiệp đã được thực hiện từ thời cổ đại. <ở Việt Nam còn gọi là phân Bắc và nhiều nơi có thể vẫn còn sử dụng>

Cống thoát nước thời Trung Quốc cổ đại 

Một mô hình gốm Trung Quốc đã thể hiện một cái giếng với hệ thống ròng rọc kéo nước, được khai quật từ một ngôi mộ thời nhà Hán (202 trước Công nguyên – 220 sau Công nguyên). Thời tam quốc đây; liệu giếng nước này có phải do Gia Cát Lượng nghĩ ra không nhỉ?

Một số bằng chứng sớm nhất về giếng nước được đặt tại Trung Quốc. Người Trung Quốc thời kỳ đồ đá mới đã phát hiện và sử dụng rộng rãi nước ngầm khoan sâu để uống. Văn bản trong sách cổ Trung Quốc triều đại Tây Chu (1046 -771 trước Công nguyên), có một mục mô tả cách người Trung Quốc cổ đại duy trì giếng nước và bảo vệ nguồn nước của họ. Bằng chứng khảo cổ học và các tài liệu cũ của Trung Quốc tiết lộ rằng người Trung Quốc thời tiền sử và cổ đại có khả năng và kỹ năng đào giếng nước sâu để uống nước từ 6000 đến 7000 năm trước.

Thời cổ xưa đã biết sử dụng giếng để lấy nước sạch

Một giếng khai quật được cho là đã được xây dựng trong thời kỳ đồ đá mới. Giếng được hình thành bởi khung hình vuông được gắn vào chúng ở đỉnh giếng. Sáu mươi giếng gạch tìm thấy phía tây nam Bắc Kinh cũng được cho là đã được xây dựng vào khoảng năm 600 trước Công nguyên để uống và tưới tiêu. Hệ thống nước cũng được biết là đã được sử dụng ở Đông Á kể từ thời nhà Tần và nhà Hán của Trung Quốc.

Thông tắc cống Anh Quân hướng dẫn cách làm bẫy tách dầu mỡ
Thông tắc cống Anh Quân

Được xem nhiều nhất:

Các nền văn minh Hy Lạp cổ đại của đảo Crete , được gọi là nền văn minh Minoan , là nền văn minh đầu tiên sử dụng ống đất sét ngầm cho vệ sinh và cấp nước. Thủ đô của họ, Knossos , có một hệ thống nước được tổ chức tốt để đưa nước sạch, lấy nước thải và kênh thoát nước mưa để tràn khi có mưa lớn. Nó cũng là một trong những công cụ đầu tiên của nhà vệ sinh xả nước , có từ thế kỷ 18 trước Công nguyên. 

Cống rãnh thoát nước của Hy Lạp thời xưa

Ngoài hệ thống nước và cống thoát nước tinh vi, họ còn nghĩ ra những hệ thống sưởi ấm hết sức tinh vi. Người Hy Lạp cổ đại ở Athens và Tiểu Á cũng đã sử dụng một hệ thống ống nước trong nhà, được sử dụng cho vòi sen điều áp. Nhà phát minh người Hy Lạp Heron đã sử dụng đường ống điều áp cho mục đích chữa cháy ở Thành phố Alexandria . Người Maya là nền văn minh sớm thứ ba sử dụng hệ thống ống nước trong nhà sử dụng nước điều áp. 

Hình thành ống khử mùi hôi hay còn gọi là xi phông

Một hệ thống xi phông ngược, cùng với các ống đất sét khi xuống hố ga được phủ kín đầu thoát trong nước. Lần đầu tiên được sử dụng trong các cung điện của đảo Crete, Hy Lạp. Nó vẫn còn trong tình trạng hoạt động, sau khoảng 3000 năm

Nhà vệ sinh công cộng được xây dựng trên Cloaca Maxima. 

Các đế chế La Mã đã có hệ thống ống nước trong nhà , có nghĩa là hệ thống cống dẫn nước và ống dẫn đến tận các ngôi nhà và được bắt nguồn từ các giếng công cộng và đài phun nước. Rome và các quốc gia khác sử dụng dẫn đường ống; trong khi thường được cho là nguyên nhân gây ngộ độc chì trong Đế chế La Mã. 

Các thị trấn và đồn trú của người La Mã ở Vương quốc Anh trong khoảng thời gian từ năm 46 trước Công nguyên đến năm 400 sau Công nguyên có mạng lưới cống thoát nước phức tạp đôi khi được xây dựng từ các khúc gỗ cây thông. Và họ là người xây dựng nhà vệ sinh công cộng mang tính hiện đại sớm nhất.

Thế giới Hồi giáo 

Hồi giáo nhấn mạnh tầm quan trọng của sự sạch sẽ và vệ sinh cá nhân.  Luật học vệ sinh Hồi giáo, xuất hiện từ thế kỷ thứ 7, có một số quy tắc phức tạp. Taharah (thuần khiết nghi lễ) liên quan đến việc thực hiện wudu (xóa bỏ) cho nghi thức salah hàng ngày (cầu nguyện), cũng như thường xuyên thực hiện ghusl (tắm), dẫn đến các nhà tắm được xây dựng trên khắp thế giới Hồi giáo. Nhà vệ sinh Hồi giáo cũng yêu cầu rửa bằng nước sau khi đi vệ sinh, để có độ tinh khiết và giảm thiểu vi trùng. 

Cống rãnh thoát nước ở thế kỷ 13

Ở Abbasid Caliphate (thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ 13), thành phố thủ đô Baghdad (Iraq) có 65.000 phòng tắm, cùng với hệ thống cống rãnh. Các thành phố của thế giới Hồi giáo thời trung cổ có hệ thống cấp nước được cung cấp bởi công nghệ thủy lực cung cấp nước uống cùng với lượng nước lớn hơn nhiều để rửa theo nghi lễ, chủ yếu ở các nhà thờ Hồi giáo. Thành phố Fustat cũng có các tòa nhà chung cư nhiều tầng (có tới sáu tầng) với nhà vệ sinh xả nước , được kết nối với hệ thống cấp nước, và ống thoát từ mỗi tầng mang chất thải đến các kênh ngầm

Đã có sách về quá trình xả nước thải và ý tưởng xử lý nước thải từ cống rãnh

Al-Karaji (khoảng 953 Lần1029) đã viết một cuốn sách, Khai thác nước ẩn , trình bày những ý tưởng và mô tả đột phá về nhận thức thủy văn, chất lượng nước ngầm và các yếu tố thúc đẩy dòng chảy nước ngầm . Ông cũng đưa ra một mô tả sớm về một quá trình lọc nước . 

Một dạng cơ bản của lý thuyết truyền nhiễm bắt nguồn từ y học trong thế giới Hồi giáo thời trung cổ. Nơi nó được đề xuất bởi bác sĩ Ba Tư Ibn Sina (còn được gọi là Avicenna) trong The Canon of Medicine (1025), sách giáo khoa y học có thẩm quyền nhất thời Trung cổ. 

Ông đã đề cập rằng mọi người có thể truyền bệnh cho người khác bằng hơi thở, lưu ý lây nhiễm bệnh lao và thảo luận về việc truyền bệnh qua nước và bụi bẩn.  Khái niệm về sự lây nhiễm vô hình cuối cùng đã được các học giả Hồi giáo chấp nhận rộng rãi . 

Cống thoát nước ở Anh Quốc

Trong Vương quốc Ayyubid , họ gọi chúng là najasat (“chất không tinh khiết”). Các Học giả fiqh Ibn al-Haj al-Abdari trong khi thảo luận về chế độ ăn uống và vệ sinh của đạo Hồi , đã đưa ra lời khuyên và cảnh báo về việc lây nhiễm có thể gây ô nhiễm nước, thực phẩm và hàng may mặc, và có thể lây lan qua nguồn nước.

Châu Âu thời trung cổ 

Một minh họa khái niệm năm 1939 cho thấy nhiều cách khác nhau mà vi khuẩn thương hàn có thể làm ô nhiễm giếng nước (trung tâm)

Ở các thành phố châu Âu thời trung cổ, các tuyến đường thủy tự nhiên nhỏ được sử dụng để xả nước thải cuối cùng đã được che phủ và hoạt động như cống rãnh. hệ thống sông của London là một hệ thống như vậy. Mở cống, hoặc máng xối, cho nước thải chảy ra chạy dọc theo trung tâm của một số đường phố. Chúng được gọi là “cũi” (tức là kênh, rạch) và ở Paris đôi khi được gọi là đường chia tách, Vì khi đó nước thải chạy dọc giữa đường chia thành hai nửa. 

Cống thoát nước ngầm đã được hình thành

Cống kín đầu tiên được xây dựng ở Paris được thiết kế bởi Hugues Aubird vào năm 1370 trên đường Rue Montmartre(Phố Montmartre), và dài 300 mét. Mục đích ban đầu của việc thiết kế và xây dựng một cống thoát nước khép kín ở Paris là ít hơn đối với việc quản lý chất thải cũng như để giữ lại mùi hôi thối bốc ra từ nước thải có mùi. Ở Dubrovnik , sau đó được gọi là Ragusa (tên Latin), Statute từ năm 1272. đưa ra các thông số cho việc xây dựng bể tự hoại và các kênh để loại bỏ nước bẩn. Trong suốt thế kỷ 14 và 15, hệ thống nước thải đã được xây dựng và ngày nay nó vẫn hoạt động, với những thay đổi nhỏ và sửa chữa được thực hiện trong các thế kỷ gần đây. 

Bạn có biết các vật dụng này như hố ga thu gom nước và rác thải từ cống rãnh

Tủ quần áo, nhà kho và nhà tạm được sử dụng để thu gom rác thải của con người. Việc sử dụng chất thải của con người làm phân bón đặc biệt quan trọng ở Trung Quốc và Nhật Bản, nơi phân gia súc ít có sẵn. Tuy nhiên, hầu hết các thành phố không có hệ thống thoát nước hoạt động trước thời đại Công nghiệp , thay vào đó dựa vào các dòng sông gần đó hoặc mưa rào thường xuyên để rửa trôi nước thải khỏi đường phố. Ở một số nơi, nước thải chỉ đơn giản là chảy xuống đường, nơi có kè đá để giữ cho người đi bộ ra khỏi dính vào, và cuối cùng thoát ra những dòng chảy vào lưu vực sông địa phương

Vào thế kỷ 16, Sir John Harington đã phát minh ra một nhà vệ sinh xả nước như một thiết bị cho Nữ hoàng Elizabeth I (mẹ đỡ đầu của ông) thải chất thải vào các hầm . 

Cổ điển và hiện đại sớm Mesocerica 

Người Maya cổ điển tại Palenque có cống ngầm và nhà vệ sinh xả nước ; Maya cổ điển thậm chí đã sử dụng các bộ lọc nước gia đình sử dụng đá vôi phong phú tại địa phương được khắc vào một hình trụ xốp, được chế tạo để hoạt động theo cách tương tự như các bộ lọc nước bằng gốm hiện đại . 

Trang trại xử lý nước thải để xử lý và tưới tiêu 

“ Trang trại xử lý nước thải ” (tức là ứng dụng nước thải vào đất để xử lý và sử dụng nông nghiệp) được vận hành trong Bunzlau (Silesia) vào năm 1531. Ở Edinburgh (Scotland) năm 1650. Tại Paris (Pháp) vào năm 1868. Tại Berlin (Đức) năm 1876 và ở các vùng khác nhau của Hoa Kỳ kể từ năm 1871.

Nơi nước thải được sử dụng để sản xuất cây trồng có lợi. 

Trong các thế kỷ tiếp theo (thế kỷ 16 và 18) tại nhiều quốc gia / thành phố đang phát triển nhanh chóng ở châu Âu (ví dụ Đức, Pháp) và Hoa Kỳ, các trang trại xử lý nước thải, ngày càng được coi là một giải pháp cho việc xử lý khối lượng lớn nước thải, một số trong đó vẫn còn hoạt động đến ngày nay. Thủy lợi với nước thải và nước thải khác có lịch sử lâu đời ở Trung Quốc và Ấn Độ; trong khi đó, một trang trại xử lý nước thải lớn của thành phố đã được thành lập tại Melbourne, Úc vào năm 1897

Hệ thống thoát nước 

Nhiều thành phố công nghiệp hóa đã không hoàn thành vệ sinh công cộng vào thế kỷ 20. Các nhà nghỉ ở thành phố Brisbane , Úc, khoảng năm 1950.

Một sự phát triển đáng kể là việc xây dựng một mạng lưới cống để thu gom nước thải. Ở một số thành phố, bao gồm Rome , Istanbul ( Constantinople ) và Fustat , các hệ thống cống cổ được nối mạng ngày nay vẫn hoạt động như hệ thống thu gom cho các hệ thống cống hiện đại của các thành phố đó. Thay vì chảy ra sông hoặc biển, các đường ống đã được chuyển đến các cơ sở xử lý nước cống hiện đại.

Cống thoát nước thời văn minh hiện đại

Tuy nhiên, cho đến thời kỳ khai sáng, vấn đề lại đi ngược lại những tiến bộ trong việc cung cấp nước và vệ sinh và các kỹ năng kỹ thuật của người La Mã phần lớn bị lãng quên trên khắp châu Âu. Điều này bắt đầu thay đổi vào thế kỷ 17 và 18 với sự mở rộng nhanh chóng trong hệ thống nước và hệ thống bơm .

Sự phát triển to lớn của các thành phố trong Cách mạng Công nghiệp nhanh chóng dẫn đến những sự quá tải khủng khiếp của các cống rãnh thoát nước , hoạt động liên tục đã làm cho sự bùng phát của dịch bệnh.

sự khác biệt của cống rãnh, nhà vệ sinh qua từng thời kỳ

Những người giàu có để tận hưởng nhà vệ sinh xả nước từ thế kỷ 19 thường có quyền lực chính trị để cho phép họ thoát ra cống thoát nước công cộng; và thực tế đã trở thành chuẩn mực khi hệ thống ống nước trong nhà trở nên phổ biến hơn, dựa trên các mạng lưới cung cấp quy mô lớn như Croton Aqueduct ở New York.

Khi các thành phố phát triển vào thế kỷ 19, những lo ngại ngày càng tăng về sức khỏe cộng đồng . Là một phần của xu hướng các chương trình vệ sinh thành phố vào cuối thế kỷ 19 và 20, nhiều thành phố đã xây dựng các hệ thống thoát nước rộng rãi để giúp kiểm soát dịch bệnh như thương hàn và dịch tả . 

Nước thải vào cống rãnh và ra sông thời đó không qua xử lý

Ban đầu các hệ thống này xả nước thải trực tiếp vào nước mặt mà không cần xử lý. Sau đó, các thành phố đã cố gắng xử lý nước thải trước khi xả để ngăn ngừa ô nhiễm nước và các bệnh từ nước . Trong nửa thế kỷ khoảng năm 1900, những can thiệp y tế công cộng này đã thành công trong việc giảm đáng kể tỷ lệ mắc các bệnh truyền qua nước trong dân thành thị, và là một nguyên nhân quan trọng làm tăng tuổi thọ trung bình vào thời điểm đó. 

Công nghệ xử lý nước thải rãnh phòng chống tắc cống và ngập lụt

Kỹ thuật ban đầu liên quan đến việc áp dụng đất thải trên đất nông nghiệp. Việc sử dụng các hệ thống xử lý đất tiếp tục vào thế kỷ XIX / XX ở Trung Âu, Hoa Kỳ và các địa điểm khác trên toàn thế giới, nhưng không gây ra những lo ngại nghiêm trọng về sức khỏe cộng đồng và tác động xấu đến môi trường. 

Trong những năm 1840 và 1850, thực tế này đã dẫn đến sự lây lan thảm hại của các bệnh lây truyền qua đường nước như bệnh tả và thương hàn. Tuy nhiên, khi nguồn cung cấp nước liên quan đến các bệnh này trở nên rõ ràng, các giải pháp kỹ thuật đã được thực hiện bao gồm phát triển các nguồn nước thay thế bằng cách sử dụng các hồ chứa và hệ thống thủy lợi, di dời các cửa lấy nước và hệ thống xử lý nước và nước thải. 

Thông tắc cống tại Hà Nội

Thế kỷ 19 con người đã chú trọng hơn đến việc xử lý nước thải và thiết kế cống rãnh.

Vào cuối thế kỷ 19, một số thành phố bắt đầu bổ sung hệ thống xử lý hóa học và bồi lắng vào cống rãnh của họ.  Hầu hết các thành phố ở thế giới phương Tây đã bổ sung các hệ thống đắt tiền hơn để xử lý nước thải trong thế kỷ 20, sau khi các nhà khoa học tại Đại học Manchester phát hiện ra quy trình xử lý nước thải của bùn hoạt tính vào năm 1912. 

Cống rãnh ít bị tắc hơn do sự phát triển của ngành xây dựng

Cống vệ sinh nhất thiết phải được phát triển cùng với sự phát triển của các thành phố. Vào những năm 1840 sự sang trọng của hệ thống ống nước trong nhà , mà hỗn hợp của con người thải cùng với nước và dẫn nó đi, loại bỏ sự cần thiết của hố tiêu . Mùi được coi là vấn đề lớn trong xử lý chất thải và để giải quyết nó, nước thải có thể được thoát ra đầm , hoặc “lắng xuống” và chất rắn được loại bỏ, được xử lý riêng. Quá trình này hiện được gọi là “xử lý chính” và chất rắn lắng được gọi là “bùn”.

Nhà máy xử lý nước thải 

Vào cuối thế kỷ 19, do việc xử lý ban đầu vẫn để lại các vấn đề về mùi, người ta đã phát hiện ra rằng mùi hôi có thể được ngăn chặn bằng cách đưa oxy vào nước thải đang phân hủy. Đây là sự khởi đầu của các phương pháp xử lý hiếu khí và kỵ khí sinh học vốn là nền tảng cho các quá trình xử lý nước thải.

Nước thải gây ô nhiễm môi trường và con người bắt đầu lo lắng nhiều hơn

Khi ô nhiễm nguồn nước trở thành mối lo ngại, các thành phố đã cố gắng xử lý nước thải trước khi xả. Vào cuối thế kỷ 19, một số thành phố bắt đầu bổ sung các hệ thống xử lý hóa học và bồi lắng vào cống rãnh của họ. Tại Hoa Kỳ, nhà máy xử lý nước thải đầu tiên sử dụng kết tủa hóa học được xây dựng tại Worcester, Massachusetts vào năm 1890.

Cống rãnh thoát nước ở phương Tây thế kỷ 19

Hầu hết các thành phố trên thế giới và phương Tây đều bổ sung các hệ thống đắt tiền hơn để xử lý nước thải vào đầu thế kỷ 20 , sau khi các nhà khoa học tại Đại học Manchester đã phát hiện ra quá trình xử lý nước thải của bùn hoạt tính vào năm 1912. Trong nửa thế kỷ khoảng năm 1900, những can thiệp y tế công cộng này đã thành công trong việc giảm đáng kể tỷ lệ mắc các bệnh truyền qua nước trong dân số đô thị.

Nhà vệ sinh 

Với sự khởi đầu của cuộc cách mạng công nghiệp và những tiến bộ liên quan đến công nghệ, nhà vệ sinh xả nước bắt đầu xuất hiện dưới hình thức hiện đại. Nó cần phải được kết nối với một hệ thống thoát nước mặc định. Trong trường hợp điều này là không khả thi hoặc mong muốn, nhà vệ sinh khô là một lựa chọn thay thế.

Cấp nước 

Một dự án kỹ thuật đầy tham vọng để đưa nước ngọt từ Hertfordshire đến London được thực hiện bởi Hugh Myddleton , người giám sát việc xây dựng sông New giữa năm 1609 và 1613. Công ty New River trở thành một trong những công ty nước tư nhân lớn nhất thời bấy giờ, cung cấp cho Thành phố của London và các khu vực trung tâm khác. 

sự khác biệt của hệ thống cống rãnh thế kỷ 18

Đó là vào thế kỷ 18, dân số tăng nhanh đã thúc đẩy sự bùng nổ trong việc thiết lập mạng lưới cấp nước tư nhân ở London . Các công ty, nhà máy nước được thành lập năm 172.  Công ty đã tạo ra các ao rộng lớn trong khu vực giáp ranh với Chelsea và Pimlico bằng cách sử dụng nước từ thủy triều Thames . Các nhà máy nước khác được thành lập ở London, bao gồm tại West Ham vào năm 1743, tại Cầu Lea trước năm 1767,Công ty Waterworks Lambeth năm 1785, Công ty Waterworks West Middlesex năm 1806  và Công ty Waterworks Grand Junction năm 1811. 

Cống rãnh thoát nước hay bị tắc do hình chữ S nhưng nó rất quan trọng

Các S – uốn cong ống được phát minh bởi Alexander Cummings năm 1775 nhưng được gọi là U-uốn cong sau sự ra đời của cái bẫy hình chữ U bởi Thomas crapper vào năm 1880. Óng uốn cong như cổ ngỗng đầu tiên đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1845 bởi Khách và Chrimes , một xưởng đúc đồng ở Rotherham < Xi phong khử mùi>

Xem thêm về dịch vụ thông tắc cống Anh Quân:

Trên đây là bài viết về lịch sử phát triển hệ thống cấp nước và cống rãnh thoát nước mà thông tắc cầu cống Anh Quân đã giới thiệu đến bạn đọc. Nếu bạn thấy hay thì hãy bấm like và comment cho Anh Quân nha. Xin chào và cảm ơn quý khách!

error: Content is protected !!