Nguyên tắc kết nối cống thoát nước gia đình với cống thoát nước công cộng

Trước khi bạn đăng ký gắn kết cống thoát nước gia đình với cống thoát nước công cộng bạn cần phải khai báo với công ty thoát nước đô thị. Dịch vụ thông tắc cống Anh Quân có thể giúp bạn kết nối hệ thống thoát nước và tư vấn nguyên tắc kết nối cống thoát nước gia đình với cống thoát nước công cộng cho bạn

Thế nào là cống thoát nước công cộng & cống thoát nước gia đình?

Một ví dụ cho dễ hiểu. Dọc theo các con phố của Hà Nội đều có đường cống thoát nước chạy âm phía dưới. Đường ống riêng của các phố phường này  mang chất thải hoặc nước mưa từ gia đình, cơ quan thì những đường ống này được gọi là cống công cộng. Các đường ống thu gom nước thải sinh hoạt, nước và chất thải từ bồn cầu sau đó trung chuyển qua một hố ga, một bể lắng để kết nối ra cống công cộng thì được gọi là cống thoát nước gia đình.

Theo đúng quy định , khi bạn muốn kết nối đường ống cống thoát nước nhà bạn với cống thoát nước công cộng là phải khai báo với công ty thoát nước đô thị quản lý khu vực đó. Quá trình kết nối phải có cán bộ của công ty giám sát. Nếu khi thực hiện kết nối mà sai kỹ thuật, dẫn đến những hậu quả nặng nề thì chủ sở hữu công trình cần kết nối cống thoát gia đình với cống công cộng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Liên kết cống gia đình với cống thoát nước công cộng gần đường cao tốc phải cẩn thận hơn nhiều

Quý khách cần lưu ý, khi kết nối cống thoát nước gia đình với cống thoát nước công cộng nằm gần đường cao tốc phải hết sức cẩn thận. Bởi do kết cấu của đường cao tốc, của cống công cộng cực kỳ chắc chắn nên nếu để xảy ra sai sót sẽ phải đền bù rất lớn.

Thông tắc cống tại Hà Nội

Một điều quan trọng không hề nhỏ nữa là: Quá trình gắn kết cống thoát nước gia đình với cống thoát nước đô thị, khách hàng và kỹ thuật viên phải quan tâm đến độ dài đường thoát, độ dốc cần thiết và kích cỡ chiều rộng của cống, của ống thoát nước. Nếu sai quy cách hoặc sai kỹ thuật, khi đưa vào sử dụng sẽ thường xuyên dẫn đến tắc cống. Để không phải sử dụng đến nhân viên thông tắc cống, hạn chế những chi phí không cần thiết, quý khách nên lưu ý những vấn đề tôi đã nêu trên.

Nguyên tắc kết nối cống thoát nước gia đình với cống thoát nước công cộng

Ngã ba tiền hình thành

Các nút giao cắt xiên hoặc vuông góc có thể được sử dụng cho các kết nối cống, nhưng cách tốt nhất là có một hố ga có diện tích không quá 1 mét vuông, điều này sẽ cho phép bạn kết nối tốt vào hệ thống thoát công cộng.

Nguyên tắc kết nối cống thoát nước gia đình với cống thoát nước công cộng
Nguyên tắc kết nối cống thoát nước gia đình với cống thoát nước công cộng

Nút giao xiên

Chúng có một đường nhánh đi vào đường chính ở góc 45 độ ( chúng ta hay gọi là CHỮ Y), điều này đảm bảo rằng dòng chảy từ nhánh đi vào dòng chảy chính với tốc độ mà không gây gián đoạn hoặc xối ngược.  Không chỉ là kết nối với hệ thống công cộng. Tại các vị trí giao cắt đường ống thoát trong mỗi ngôi nhà cũng nên sử dụng CHỮ Y cho kết nối này.

Nút giao thoát nước vuông góc 90 độ

Chúng còn được gọi là các nút vuông cong và có đường nhánh đi vào 90 độ, chúng cũng được sử dụng cho các điểm tập kết nước thải tại các bể phốt.

Đó là thông lệ tiêu chuẩn trên hệ thống thoát nước cũ để kết nối hai cống thoát nước với nhau. Ở Việt Nam vẫn thường gọi nó là chữ T. Tuy nhiên việc kết nối cống thoát nước hiện đại đã thay đổi bằng việc lắp đặt các hố ga. Vì lý do này, có rất nhiều cơ sở hố ga được tạo hình sẵn có các nút giao được tích hợp thường để ở góc 45 và 90 độ

Vấn đề ở đây là không phải vị trí nào cũng đặt được hố ga. Đơn giản như những kết nối ống thoát nước trên tường hoặc âm sàn thì vẫn phải sử dụng chữ T. Hố ga chỉ phù hợp với những vị trí âm dưới nền nhà. Nó là điểm tập kết của nhiều đường ống nước thải, từ nhiều hướng khác nhau tập kết về.

Hố ga thu gom nước thải phòng chống tắc cống còn nhiều tác dụng khác nữa

Hố ga còn có tác dụng để chúng ta thu gom rác thải, bùn cát lắng đọng. Nó cũng mang thêm tác dụng ngăn chặn mùi hôi từ cống thoát nước công cộng vào nhà nhờ kỹ thuật xử lý ống cắm  xuôi trong hố ga.

Nguyên tắc kết nối cống thoát nước gia đình với cống thoát nước công cộng
Nguyên tắc kết nối cống thoát nước gia đình với cống thoát nước công cộng

Ở các tòa nhà chung cư cao tấng, người ta xây đựng hệ thống thoát nước có gắn thêm CHỮ Y xuôi, một mặt của CHỮ Y được chế tạo thành một mặt bíc có bu long xiết chặt. Chữ Y này có tác dụng như một điểm để kiểm tra tình trạng đường ống thoát và để thợ thông tắc cống sử dụng những khi cần.

Trên đây Anh Quân vừa giới thiệu đến bạn đọc bài viết: Nguyên tắc kết nối cống thoát nước gia đình với cống thoát nước công cộng. Nếu thấy bài viết hay, bạn hay like, share và comment cho mọi người cùng biết. Xin chân thành cảm ơn!

Tìm hiểu thêm:

error: Content is protected !!